fbpx

มือใหม่หัดใช้บัตรเครดิตแบบมือโปร

 In บทความ

เปิดเทคนิคการใช้บัตรเครดิตแบบมือโปร

สำหรับมือโปรการใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่าและได้ประโยชน์สูงสุดคงไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับมือใหม่จะทำบัตรเครดิตอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุดล่ะ ดังนั้นเราจึงมีคำแนะนำในการใช้บัตรเครดิตอย่างมือโปร ที่มือใหม่ก็นำไปใช้ได้ไม่ยาก มาแนะนำกัน

 

1. เช็คโปรโมชั่นก่อนรูดซื้อสินค้า

       ไม่เฉพาะสินค้าที่เป็นชิ้นเป็นอันเท่านั้น แม้แต่การรูดบัตรเครดิตเพื่อจ่ายค่าอาหารก็เช่นกัน เพราะแท้ที่จริงแล้ว ประโยชน์ของบัตรเครดิตไม่ได้มีแค่ใช้แทนเงินสด หรือดึงเงินในอนาคตมาใช้เท่านั้น แต่ยังมีสิทธิประโยชน์ในรูปแบบของการลด แลก แจก แถม อีกมากมาย ซึ่งเรามักจะเห็นโปรโมชั่นที่อัพเดทสุดๆ ได้จากหน้าเคาน์เตอร์แคชเชียร์ หรือบนโต๊ะอาหารนั่นเอง

        ตัวอย่างโปรโมชั่นที่พบเห็นได้บ่อย ได้แก่ หากใช้บัตรเครดิตของธนาคารนี้จ่ายค่าอาหาร จะได้รับเมนูแนะนำของทางร้านฟรี และได้รับส่วนลดเพิ่มอีก 10% หรือเมื่อรูดบัตรเครดิตของธนาคารนี้รูดบัตรซื้อสินค้าชิ้นนี้ จะได้รับส่วนลดพิเศษเพิ่มอีก 200 บาท หรือมีโปรโมชั่นผ่อนสินค้านานสุด 10 เดือนด้วยอัตราดอกเบี้ย 0% ฟังแค่ตัวอย่างก็น่าสนใจแล้วใช่ไหม ดังนั้นอย่าลืมสังเกตก่อนจ่ายค่าสินค้าและค่าอาหารสักนิด เพื่อประโยชน์สูงสุดของคุณเอง

 

2. หมั่นอัพเดทข่าวสารโปรโมชั่นที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ

       อย่างที่กล่าวถึงไปแล้วในข้อก่อนหน้า ว่าบัตรเครดิตไม่ได้มีประโยชน์เพียงรูดซื้อสินค้าเท่านั้น แต่ยังมีสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมมากมาย ดังนั้นจึงควรอัพเดทข่าวสารอยู่เสมอ เพราะหากมีโปรโมชั่นแรงๆ โดนๆ ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณแล้วล่ะก็ จะได้รีบคว้าไว้ได้ทันเวลา

       เช่นถ้าหากคุณเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว ควรส่องโปรโมชั่นใหม่ๆ ที่ออกมาเกี่ยวกับตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ฯลฯ แต่หากคุณเป็นสายรักสุขภาพและการดูแลตัวเอง ควรส่องโปรโมชั่นดีๆ ที่เกี่ยวกับสปา ฟิตเนส สินค้าสุขภาพ และยิ่งถ้าเป็นสายบันเทิง บัตรเครดิตหลายใบจัดโปรโมชั่นดูหนังฟรี หรือใช้แต้มแลกตั๋วหนังฟรีอยู่บ่อยๆ เชื่อเถอะว่าการอัพเดทโปรโมชั่นของบัตรเครดิต ไม่ใช่เรื่องเสียเวลาหรือเสียเปล่า เรามักจะได้อะไรดีๆ กลับมาเสมอ

3. สะสมแต้มแลกของ gift voucher และส่วนลดต่างๆ

       การใช้บัตรเครดิตทุกครั้ง จะมีแต้มคะแนนสะสมเพิ่มขึ้น ซึ่งแต้มคะแนนสะสมเหล่านี้ เราสามารถนำไปแลกหรือใช้เพื่อสิทธิประโยชน์ต่างๆได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดสุดพิเศษ gift voucher แทนเงินสดเพื่อซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหาร รวมถึงแลกข้าวของเครื่องใช้ต่างๆในบ้าน ดังนั้นมือโปรหลายคนจึงขยันใช้บัตรเครดิตเพื่อสะสมแต้ม แต่เมื่อใช้แล้วก็กันเงินสดส่วนนั้นไว้เพื่อจ่ายเต็มในรอบบิลถัดไป ทำให้ได้แต้มคะแนนสะสม แต่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับทางธนาคารเลย และยังสะสมแต้มเอาไปแลกสิทธิประโยชน์อื่นๆอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยได้อีก ถือเป็นวิธีที่ดีมากโดยเฉพาะกับผู้ที่มีวินัยทางการเงิน

 

4. จ่ายเกินขั้นต่ำ

      สำหรับใครก็ตามที่ไม่สามารถจ่ายเต็มได้ทุกรอบบิล บางครั้งอาจจะแอบจ่ายตามขั้นต่ำที่บัตรกำหนดยอดไว้ให้บ้าง แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ควรทำเมื่อไม่สามารถจ่ายเต็มรอบบิลได้ ก็คือการจ่ายมากกว่าขั้นต่ำ จะจ่ายมากกว่าเท่าไรก็ได้ แต่ขอให้จ่ายมากเกินกว่าขั้นต่ำเข้าไว้ เพราะการจ่ายเท่ากับยอดขั้นต่ำของรอบบิลนั้นๆ  เท่ากับว่าเราจะต้องรับภาระดอกเบี้ยสูงที่สุดเท่าที่ทางธนาคารจะสามารถเรียกเก็บจากเราได้ แต่หากเราจ่ายเกินขั้นต่ำ ไม่ว่าจะเกินมามากหรือน้อยก็ตาม จะทำให้ภาระดอกเบี้ยของเราลดน้อยลง และมีโอกาสที่จะหลุดพ้นจากภาระหนี้บัตรเครดิตได้เร็วมากขึ้น (อย่างไรก็ตามทางเราขอแนะนำว่าจ่ายเต็มให้ได้ทุกรอบดีว่านะ)

 

  1. ตรวจสอบรายการชำระเงินถ้ามีอะไรแปลกต้องแจ้งทางธนาคารทันที

       บางคนอาจเลือกช่องทางการรับใบแจ้งหนี้ผ่านทางไปรษณีย์ บางคนอาจเลือกช่องทางการรับใบแจ้งหนี้ผ่านอีเมล แต่สิ่งสำคัญคือ คุณได้ดูรายการค่าใช้จ่ายที่ปรากฏในใบแจ้งหนี้บ้างหรือไม่ สำหรับคนที่เลือกจ่ายบัตรด้วยตัวเอง อาจจะได้ดูรายการผ่านตาบ้าง แต่สำหรับใครก็ตามที่เลือกจ่ายบัตรผ่านการหักบัญชี ไม่ควรละเลยการตรวจสอบใบแจ้งหนี้อย่างเด็ดขาด เพราะมีโอกาสที่จะมีค่าใช้จ่ายแปลกปลอมปะปนเข้ามา หรือมีค่าธรรมเนียมที่ไม่ควรเกิดแทรกเข้ามาซึ่งเป็นการเสียประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์เจอรายการแปลกๆ แทรกเข้ามาอยู่ในรายการใช้จ่าย อาจจะพอทราบดีว่าเราสามารถทักท้วงว่าค่าใช้จ่ายนั้นไม่ใช่ของเราได้

       ดังนั้นการใช้บัตรเครดิตโดยไม่ตรวจสอบรายการใช้จ่าย จึงถือเป็นการถือบัตรเครดิตที่อันตรายและประมาทอย่างมาก ควรตรวจสอบรายการใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาสิทธิ์และประโยชน์ของตัวเราเอง

 

  1. ค่าธรรมเนียมบางอย่าง สามารถขอยกเว้นได้

       โดยปกติบัตรเครดิตแต่ละใบจะมีการกำหนดค่าธรรมเนียมเอาไว้แล้ว แต่ก็มีเงื่อนไขยกเว้นให้ด้วย เช่น หากใช้บัตรเครดิตยอดเกินกว่า 300,000 บาทใน 1 ปี จะได้รับยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี หรือหากใช้บัตรเครดิตยอดเท่าไรก็ได้ เป็นจำนวนมากกว่า 12 ครั้ง จะได้รับยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี ซึ่งหากใครไม่รู้เงื่อนไขนี้ ก็อาจตกเป็นผู้เสียประโยชน์ได้

       ในขณะเดียวกันสำหรับคนที่ใส่ใจดูรายการค่าใช้จ่าย และสังเกตเห็นว่ามีรายการของค่าธรรมเนียมรายปีเกิดขึ้น สามารถโทรเข้าคอลเซ็นเตอร์เพื่อติดต่อขอยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี หรือที่มักเรียกกันติดปากว่า ขอเวฟค่าธรรมเนียมรายปี ได้ การ0tยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีนั้น ก็ขึ้นอยู่กับทางเจ้าหน้าที่และนโยบายของทางธนาคาร ว่าจะยกเว้นให้ได้ในทันที หรือจะยกเว้นให้ต่อเมื่อนำบัตรเครดิตไปรูดใช้จ่ายเพิ่มอีกกี่ครั้ง แต่ยังไม่เคยเจอกรณีที่ทางธนาคารไม่ยกเว้นให้ หากผู้ถือบัตรเป็นผู้ติดต่อเข้าไปเอง ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนได้ทราบถึงเรื่องนี้โดยทั่วกัน เพื่อจะได้ไม่เสียประโยชน์ของตนไปโดยง่าย

 

อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะพอเข้าใจและได้ไอเดียการใช้บัตรเครดิตให้เป็นแบบมือโปรมากขึ้นแล้ว ซึ่งจะใช้ให้ได้แบบมือโปรก็ต้องอาศัยความใส่ใจ การสังเกต และวินัยทางการเงินอยู่ด้วย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินกว่าจะทดลองทำ เชื่อเถอะว่าหากได้ทดลองทำตามดูแล้ว จะยิ่งเห็นประโยชน์และมีวินัยทางการเงินที่ดีติดตัวไปด้วยอย่างแน่นอน

 

 

Recommended Posts

Start typing and press Enter to search